Keyword

  SNS-1 sắp hoạt động, khởi đầu của quá trình chuyển đổi sang quản trị phi tập trung

  Trước khi bắt đầu bài viết, tôi sẽ đưa bạn tìm hiểu nguồn gốc và quá trình phát triển của SNS, nếu bạn đã có hiểu biết và hiểu biết nhất định về SNS thì có thể bỏ qua phần mở đầu và chuyển sang phần diễn giải mô hình kinh tế của SNS-1. 

  SNS là gì?

  Nhìn vào xu hướng phát triển trong lịch sử của chuỗi khối, Internet Computer (viết tắt là IC), được ấp ủ và ra mắt bởi Quỹ DFINITY, đang tạo ra một Internet giá trị Web3 hoàn toàn mới và chạy vĩnh viễn. Các liên kết công cộng đang mở đường cho người dùng toàn cầu và các nhà phát triển để nắm bắt Web3 tốt hơn.

  Một trong những tính năng đáng chú ý của IC là nó cung cấp cho các nhà phát triển giải pháp ngăn xếp công nghệ phi tập trung liền mạch, cho phép các nhà phát triển xây dựng một ngăn xếp Web2 truyền thống và phi tập trung hoàn toàn mà không cần sử dụng bất kỳ công nghệ ngăn xếp Web2 nào và ranh giới cố hữu của chuỗi khối ở giai đoạn hiện tại.

  Nhân tố chính cho phép chuỗi khối IC hiện thực hóa tầm nhìn lớn này – là hệ thống quản trị DAO NNS được xây dựng trên chuỗi của nó, cho phép cấu hình và mở rộng ngăn xếp giao thức IC theo cách mở, phi tập trung và an toàn.

  Nói một cách đơn giản, NNS là một hệ thống quản trị mạng được xây dựng trên chuỗi IC, nó tương tự như siêu quản trị viên của IC, có quyền mở rộng mạng, điều chỉnh cấu hình mạng, v.v. hình thức mã thông báo. Phân cấp cho tất cả những người cầm cố Mã thông báo ICP.

  SNS bắt nguồn từ một bài báo “Tại sao các Dapp phi tập trung có thể thành công và làm thế nào để hiện thực hóa nó” được viết bởi người sáng lập và nhà khoa học chính của Dominic/DFINITY. Cung cấp cho các Dapp một hệ thống quản trị phi tập trung, chống kiểm duyệt và không làm mất đi những lợi thế của tính linh hoạt, để giải phóng năng lượng thực sự của hệ sinh thái phi tập trung.

  Tất nhiên, các yêu cầu của SNS không chỉ liên quan đến quản trị phi tập trung mà còn liên quan đến thiết kế cơ bản của IC:

  • Khi các hợp đồng thông minh của các chuỗi công khai khác đã được triển khai, chúng không thể đảo ngược và chỉ có thể được cập nhật theo logic được ghi trong hợp đồng;
  • Tuy nhiên, hợp đồng thông minh của IC có con dao hai lưỡi, miễn là nhà phát triển hợp đồng sở hữu bộ điều khiển hợp đồng, nhà phát triển có thể tự do cập nhật, xóa hoặc thậm chí cập nhật và sửa đổi logic và dữ liệu trong hợp đồng một cách ác ý. Về mặt tích cực – đây là một lợi thế độc đáo dành cho các nhà phát triển Dapp có nhu cầu nâng cấp lặp đi lặp lại, họ có thể thêm các chức năng và lặp lại mới theo nhu cầu của người dùng mà không cần di chuyển hoặc triển khai lại hợp đồng;

  Mặc dù cũng có thể đặt hợp đồng IC thành không thể nâng cấp hoặc loại bỏ bộ điều khiển thông qua một số phương pháp, điều này làm mất đi lợi thế về tính linh hoạt.

  Vì vậy, vào tháng 10 năm ngoái, DFINITY đã chính thức đề xuất giải pháp đầu tiên cho vấn đề này, đó là SNS, SNS có thể hiểu là một bản sao của NNS, nó cũng mượn NNS làm tham chiếu trong nhiều khái niệm và khái niệm, cơ chế hoạt động cũng tương tự nhau. Theo cách hiểu của tác giả, các chức năng do SNS cung cấp chủ yếu được chia thành ba loại:

  • Làm cho các nâng cấp Dapp trở nên minh bạch và đáng tin cậy: Sau khi các nhà phát triển Dapp tích hợp SNS, tất cả các nâng cấp Dapp Canister chỉ có thể được thực hiện bằng cách bắt đầu bỏ phiếu đề xuất quản trị SNS và liệu đề xuất có được chấp nhận hay không tùy thuộc vào kết quả bỏ phiếu của những người cầm cố Mã thông báo SNS đã cam kết;
  • Cho phép người dùng tham gia quản trị Dapp theo cách phi tập trung: tất cả những người nắm giữ Mã thông báo SNS đều có thể có được quyền quản trị biểu quyết thông qua cam kết và quy mô của quyền biểu quyết phụ thuộc vào số lượng người cam kết và khoảng thời gian;
  • Cung cấp cho Dapp chức năng phát hành Token và ICO: hệ thống SNS có khả năng tùy chỉnh việc phát hành Token, đồng thời khi các nhà phát triển Dapp bắt đầu tích hợp cũng cung cấp các thành phần tùy chỉnh thông số ICO như một kênh để các nhà phát triển Dapp nâng cao phát triển sớm. quỹ.

  SNS-1 là gì?

  SNS-1 là mạng chính SNS đầu tiên do DFINITY triển khai, đồng thời cũng là SNS DAO đầu tiên được triển khai, theo thông tin được tiết lộ, SNS-1 sẽ là một “nỗ lực” đặc biệt nhằm giải phóng sức mạnh của sự phân cấp và IC cộng đồng được mời tham gia hành trình này.

  SNS-1 DAO hy vọng sẽ là sự khởi đầu của hệ sinh thái SNS DAO, đồng thời đóng vai trò là buổi diễn tập sản xuất để chuyển đổi hệ sinh thái IC sang quản trị phi tập trung. Nó mô tả quá trình sinh thái IC từ 0-1 sang quản trị phi tập trung, đặt nền tảng cho các Dapp sinh thái hơn chuyển đổi từ 1-100 sang quản trị phi tập trung.

  Lúc đầu, dapp do SNS-1 DAO quản lý là một canister rất đơn giản.

  Mô hình kinh tế SNS-1

  Tổng nguồn cung SNS-1 được lấy cảm hứng từ các chữ cái của SNS-1, tổng nguồn cung là: 10000

  phân bổ ban đầu

  • 3860: Airdrop cho người dùng đủ điều kiện của DSCVR, Distrikt và OpenChat đã gửi ID chính NNS
  • 3141: Bán hàng phi tập trung trong Dapp front-end của NNS
  • 2937: Giữ lại ngân quỹ SNS-1 và trao quyền kiểm soát cho SNS-1 DAO
  • 12: Được giao cho nhà phát triển SNS
  • 50: Được chỉ định cho những người đóng góp cho Ludo

  Phí chuyển sổ cái: 0,00001/1 lần

  Quản trị

  Ngoại trừ Mã thông báo SNS-1 cấu thành kho bạc SNS-1, phần còn lại của các Mã thông báo SNS-1 khác sẽ được phân phối dưới dạng neutrons:

  • 3860 SNS-1 được airdrop, 12 SNS-1 được phân bổ cho nhà phát triển và 50 SNS-1 được phân bổ cho người đóng góp Ludo đều được đặt cược trong một nơ-ron duy nhất của bên liên quan, mỗi nơ-ron có 1 tháng. Thời gian trì hoãn giải thể – có nghĩa là rằng Mã thông báo SNS-1 thu được từ airdrops, nhà phát triển và cộng tác viên sẽ bị khóa trong một tháng;
  • Trong phần 3141 SNS-1 của đợt bán phi tập trung giao diện người dùng NNS, tất cả các Mã thông báo SNS-1 có được khi tham gia đợt bán này sẽ được cầm cố trong 2 nơ-ron của mỗi người tham gia và mỗi nơ-ron sẽ tham gia vào đợt bán 1/2 của Mã thông báo, thời gian trì hoãn giải thể của một nơ-ron là 0 và thời gian trì hoãn giải thể của nơ-ron kia là 1 tháng – có nghĩa là Mã thông báo SNS-1 mà những người tham gia bán hàng thu được sẽ được chia thành 2 cổ phiếu, 50 % trong số đó sẽ được Mở khóa trực tiếp, 50% bị khóa trong một tháng.

  Tham số quản trị cho SNS-1

  • Số tiền cam kết tối thiểu: 0,01 SNS-1 Token
  • Thời gian đặt cược tối thiểu để có được quyền biểu quyết: 1 tháng
  • Thời gian cam kết dài nhất: 100 năm (PS: Thời gian cam kết SNS là không thể đảo ngược)

  Phần thưởng biểu quyết: 0% (PS: Không có phần thưởng biểu quyết vì SNS-1 DAO không có lạm phát)

  Hiện tại, giao diện quản trị có liên quan của Canister quản trị SNS-1 đã được công khai, những ai muốn biết thêm chi tiết có thể truy vấn các tham số này thông qua phương thức get_nervous_system_parameters trong liên kết phi tập trung.

  https://dashboard.internetcomputer.org/canister/zqfso-syaaa-aaaaq-aaafq-cai

  Bán hàng phi tập trung

  Đề xuất hiện tại của NNS (93763) để tạo SNS-1 sắp được chấp nhận bỏ phiếu (0:48 ngày 30 tháng 11 năm 2022). Trong số các thiết kế bán hàng được công bố trong đề xuất này, 3141 (31,4%) SNS-1 sẽ được Sau khi đề xuất được chấp nhận, nó sẽ được bán trong Dapp giao diện người dùng của NNS và việc bán hàng sẽ kết thúc vào Thứ Sáu, ngày 9 tháng 12. Nếu số lượng ICP trong khoảng thời gian giảm giá đó đạt đến số ICP giới hạn cứng của tham số bên dưới, thì đợt giảm giá SNS-1 sẽ kết thúc sớm.

  Thông số bán hàng

  • Số lượng ICP tham gia tối thiểu cho một tài khoản: 0,1 ICP
  • Số lượng ICP tối đa tham gia trong một tài khoản: 1 ICP
  • Số lượng hardcap ICP đã bán: 3141
  • Số lượng ICP mềm đã bán: 50
  • Số lượng người tham gia bán tối thiểu: 50

  Hiện tại, bộ điều khiển của SNS-1 Dapp Canister đã được khởi tạo là Root Canister của SNS-1 (bước đầu tiên của quá trình tích hợp SNS): https://icscan.io/canister/zqfso-syaaa-aaaaq-aaafq-cai

   

   

  ∞NyanCat∞