Keyword

  5 VẤN ĐỀ NHỨC NHỐI cần giải quyết để ICP trở về vị trí vốn có!

  ❌ 5 VẤN ĐỀ NHỨC NHỐI cần giải quyết để ICP trở thành COIN TOP vốn hoá thị trường ❌

  Có lẽ anh em DFINITY VN chúng ta không thể quên được khoảnh khắc mà ICP – từ một đồng coin vô danh không biết từ đâu ra bỗng vụt sáng trong đêm tối, trở thành đồng coin có top vốn hoá đứng thứ 3 thị trường chỉ sau BTC, ETH. À ừ sau đó thì….

  Nhưng không sao, dưới đây là 5 vấn đề cực kì cấp bách mà chúng ta cần ưu tiên giải quyết để ICP trở lại đúng với tiềm năng và vị trí vốn có của nó, để “Hoàng tử công nghệ” có thể trở lại vị trí TOP 3 vốn hoá như anh đã từng!

  1️⃣ Các nhà cung cấp node (Node Provider) đang quá tập trung.

  Đã vừa tập trung, quy trình đăng kí lại cực kì lâu và chậm. Chỉ khi mà bất kỳ ai ở ở bất kỳ đâu đều có thể trở thành người chạy node, thì chúng ta mới sẽ thực sự có một máy tính toàn cầu phi tập trung. Chi phí&vấn đề phát sinh để chạy node hiện tại đang khá cao và phức tạp, khó có thể nhân rộng

  2️⃣ Các node ranh giới (Boundary Nodes) cũng đang quá tập trung.

  *Boundary Node là các máy tính với mục đích chuyên biệt để điều hướng requests từ người dùng đến đúng nơi, đúng chỗ trên Internet Computer

  Hiện tại trên mạng lưới chỉ có một số lượng hạn chế các node ranh giới và tất cả lưu lượng traffic trên IC đều chảy về các node ranh giới. Chúng ta cần tăng số lượng các node ranh giới và cho phép bất kỳ ai cũng có thể sở hữu một node, tăng tính bảo mật và phân tán của mạng luwois

  3️⃣ Các thay đổi giao thức trong NNS(Network Nervous System) cũng đang quá tập trung.

  Vì người dùng theo dõi Dfinity trên NNS, nên Dfinity về cơ bản sở hữu tất cả quyền lực trong tay để đổi giao thức. Vậy nên Dfinity có thúc đẩy phát triển thứ gì họ muốn vào bất cứ khi nào họ muốn (hoặc chuyển nguồn lực sang việc khác khi họ không còn muốn nữa). Chúng ta cần nhiều thực thể độc lập hoạt động trên giao thức hơn, và đa dạng hơn những người đáng theo dõi trên NNS.

  4️⃣ Quyền riêng tư người dùng bị hạn chế từ góc nhìn của nhà cung cấp nope (Node Providers)

  Các nhà cung cấp node có thể nhìn lén vào máy móc của chính mình, xem được hiện trạng những gì đang được lưu trữ trên máy của họ. Nghĩa là bảo mật dữ liệu trên IC chưa thật sự toàn diện, chỉ là một phần mà thôi. Chúng ta cần đồng bộ bảo mật để đảm bảo quyền riêng tư toàn diện.
  5️⃣ Ông lãnh đạo đang nắm phần lớn sức ảnh hưởng đến giao thức Internet Computer

  Dominic William (Founder của Dfinity) có sức ảnh hưởng lớn đến định hướng phát triển trong tương lai của giao thức. Chúng ta cần nhiều người độc lập hơn, với mức độ ảnh hưởng tương đương, cùng tham gia vào việc lãnh đạo giao thức để phân quyền phi tập trung, phát triển giao thức tốt hơn.

  Vấn đề còn rất nhiều, nhưng điều này chứng tỏ cộng đồng đang rất quan tâm và chung sức vì sự phát triển của Internet Computer!

  Shiba Doge