Keyword

  Hướng dẫn anh em Stake ICP trên Network Nervous System

  STAKE TRÊN HỆ ICP

  Như Shiba đã hướng dẫn ở bài đăng giới thiệu về Network Nervous System, muốn tham gia quản trị mạng lưới ICP thì anh em chúng ta sẽ cần stake. Stake cũng là cách để giữ ICP ở một nơi an toàn, sau đó anh em còn có thể kiếm lãi trong quá trình stake thông qua việc vote (bầu chọn).

  Để stake và nhận thưởng, trước tiên anh em cần làm là

  Mua ICP -> chuyển ICP vào NNS -> Stake ICP để tạo thành Neuron -> Cho Neuron vote để nhận phần thưởng cho việc quản trị mạng lưới

  Bước chuẩn bị cho việc stake

  Anh em cần phải có ICP thì mới stake được. Muốn mua ICP anh em mua trên các sàn hoặc có thể mua bằng thẻ tín dụng trực tiếp bên trong Daaps NNS.

  ICP có thể được mua trực tiếp trên NNS bằng Credit Card

  Hướng dẫn anh em chuyển ICP vào NNS

   

  Bước 3: Tạo Neuron để stake

  Lượng ICP mà anh em đem đi stake, sau khi bị khoá lại sẽ được gọi là một Neuron. Tên của Neuron là một dãy số

  Ví dụ: Neuron 14963214308007757375 chứa 1.16 ICP

  Neuron 14963214308007757375 chứa 1.16 ICP

  Để tạo nơ-ron và bắt đầu kiếm phần thưởng biểu quyết khi tham gia quản trị, phải đáp ứng các tiêu chí sau:

  • – Số token khi đem đi stake tối thiểu phải là 1 ICP
  • – Thời gian stake tối thiểu phải là ít nhất 6 tháng trở lên (vì khi stake từ 6 tháng trở lên, anh mới nhận được phần thưởng khi vote trong mạng lưới). Nếu thời gian stake còn dưới 6 tháng thì sẽ không nhận được phần thưởng khi vote. Thời gian khoá tối đa là 8 năm.

  Khi đã có ICP, anh em sẽ bắt đầu tạo nơron để Stake

  Từ trang chính của NNS, anh em nhấn vào “Neuron Staking”. Khi nhấn vào, anh em sẽ thấy được các neuron anh em đang có. Sau đó sẽ nhấn vào ô “Stake ICP” ở dưới của màn hình.

  Bước 3: Nhấn Neuron Staking -> Stake ICP

   

  Bước 4: chọn nguồn lấy để stake ICP (chọn ô Main)

   

  Bước 5: Nhập số Token ICP muốn stake và nhấn Create là xong

   

  Sau khi tạo một nơ-ron , anh em sẽ được yêu cầu cấu hình các tham số của nơ-ron (rất quan trọng). Dissolve Delay có thể hiểu là thời gian tạm khoá số ICP mà anh em muốn stake.

  Bước 6: Cài đặt thời gian muốn khoá ICP (Dissolve Delay)

  Anh em sẽ chọn thời gian khoá cho số ICP của mình (như đã nói bên trên, thời gian khoá tối thiểu là 6 tháng và tối đa là 8 năm). Cuối cùng, anh em nhấn “Set Delay” là đã tạo Neuron hoàn tất.

   

  Lưu ý: Phần thưởng ICP chỉ được chi trả cho việc bầu chọn (vote) chứ không phải Stake. Stake là bước cần thiết để anh em có thể Vote. Do đó, anh em cần cài đặt cho Neuron của mình Vote sau khi đã stake xong

  Có 2 cách để vote là
  – Thủ công: anh em tự vào xem các Proposal hiện đang có trong network, rồi tiến hành bầu chọn thủ công
  – Hoặc tự động: anh cài đặt để neuron của mình vote TỰ ĐỘNG theo những neuron lớn, có sức ảnh trong mạng lưới: ví dụ neuron của Dfinity Foundation (tổ chức tạo ra Internet Computer). Shiba khuyên anh em nên theo cách này hơn.

  Sau khi uỷ quyền vote cho các Neuron lớn xong rồi thì anh em đã có thể yên tâm rằng: neuron của mình sẽ tự động vote và tự nhận thưởng trên NNS mà không cần phải can thiệp thủ công.

  Qua bài viết này, Shiba đã hướng dẫn mọi người cách stake. Anh em cần tính toán thật kĩ chiến lược stake, thời gian stake, số coin stake để có thể đạt được lợi nhuận mong muốn. Còn cacgs để vote sao cho nhận được tối ưu phần thưởng, hẹn mọi người ở bài viết: Vote sao cho nhanh giàu!

  Shiba Doge