Keyword

  Vì sao chi phí lưu trữ trên Internet Computer rẻ hơn các Blockchain khác?

  Vì sao Internet Computer rất tự hào và liên tục “quảng cáo” rằng chi phí lưu trữ dữ liệu trên nền tảng này rẻ hơn các blockchain khác hàng ngàn lần?

  Lưu trữ 1GB dữ liệu trên ICP trong 1 năm chỉ tốn 5$

  Bởi vì Ethereum lưu trữ mọi thứ (hợp đồng thông minh, yêu cầu của người dùng, dữ liệu) trong trong Blockchain của nó MÃI MÃI (tức là nó lưu mọi smart contract, yêu cầu của user, dữ liệu). Rồi lượng thông tin này được nhân bản hàng ngàn lần bởi vì Ethereum có hàng ngàn node. Do đó nếu bạn muốn lưu trữ trên ETH, bạn cần phải trả tiền để lưu trữ mãi mãi xuyên suốt hàng ngàn node, khiến chi phí độn lên đến mức không tưởng. Đây chính là điểm trừ của Ethereum, vì Ethereum là một “monolithic blockchain” – Blockchain nguyên khối.

  Internet Computer tìm cách giải quyết bài toán này. Chi phí lưu trữ rẻ không có nghĩa là không an toàn, kém bảo mật. Hiện tại tất cả dữ liệu trong ICP đề được nhân bản ít nhất 13 lần, được lưu trữ trên ổ SSD trong trung tâm dữ liệu đắt tiền, kết nối với liên kết mạng tốc độ 10Gbps. Độ trễ để người dùng có thể tiếp cận với một bản sao của giao thức Internet Computer mới gần đây nhất chỉ là 10 ms. Đồng thời thay vì tính phí lưu trữ theo giá “mãi mãi” như ETH, ICP tiếp cận với vấn đề lưu trữ dữ liệu theo cách khác:

  Như Shiba đã chia sẻ trong bài viết hôm trước về Canister, sẽ có một vài loại canister chuyên biệt để lưu trữ dữ liệu. Canister lưu trữ dữ liệu sẽ lưu dữ liệu ở dạng bộ nhớ mềm (Heap Memory) hoặc bộ nhớ cứng (Stable Memory)

  So sánh giữa bộ nhớ cứng và bộ nhớ mềm

  Tính năng Bộ nhớ mềm (Heap memory) Bộ nhớ cứng (Stable memory)
  Khả năng lưu trữ 4GiB 400GiB
  Mục đích sử dụng Dữ liệu nhỏ, truy cập thường xuyên, dữ liệu tạm thời Dữ liệu lớn, không cần truy cập không thường xuyên, dữ liệu quan trọng phải tồn tại
  Độ ổn định Không lưu lại dữ liệu khi canister được cài lại hoặc nâng cấp Có lưu lại dữ liệu khi canister được cài đặt hoặc nâng cấp
  Hiệu năng Tốc độ đọc/ghi dữ liệu nhanh Tốc độ đọc/ghi dữ liệu chậm hơn

  Tuỳ vào nhu cầu lưu trữ dữ liệu mà người dùng có thể tận dụng, tái sử dụng bộ nhớ, thay vì bị ép buộc phải lưu dữ liệu mãi mãi trên Blockchain.

  Cũng thông tin thêm với anh em rằng chi phí 5 USD mỗi năm được tính toán dựa trên việc lưu trữ trên các mạng lưới con có khoảng 4 hoặc 7 bản sao. Tiêu chuẩn hiện tại là 13 bản sao, do đó chi phí thực tế sẽ cao hơn một chút. Giả sử sau này nếu có các ứng dụng Daaps đòi hỏi bảo mật nhiều hơn, chẳng hạn như ứng dụng liên quan đến Defi, thì sẽ cần sử dụng mạng con với nhiều bản sao hơn ( – gọi là mạng con Fiducial, với hơn 30 bản sao). Như vậy chi phí sẽ nhiều hơn thêm phần nữa so với quảng cáo.

  Theo tính toán, chi phí lưu trữ trên ICP sẽ dao động trong khoảng 0,431 USD đến 1,127 USD để lưu trữ 1 GiB dữ liệu trong 1 tháng (30 ngày), dù sử dụng bộ nhớ cứng hay mềm. Và bởi vì chi phí lưu trữ trên ICP được tính theo Cycle, mà Cycle lại neo tỉ giá theo giá của XDR rất ổn định theo thị trường ngoại hối, nghĩa là gần như chi phí lưu trữ trên ICP sẽ luôn ổn định và có thể giảm dần theo thời gian.

  Chuyện gì sẽ xảy ra nếu Canister của anh em bị xoá, hoặc hết Cycle mà chưa kịp nạp?

  Thật không may, toàn bộ trạng thái của canister đó của nó sẽ bị xoá, đồng nghĩa với việc toàn bộ dữ liệu sẽ bị mất. Đây chính là sự đánh đổi phải trả, phản ánh qua việc chi phí trên ICP rất rẻ. Vậy anh em có muốn trả một khoản tiền khổng lồ để lưu trữ trên Blockchain mãi mãi, hay chỉ muốn chi trả chi phí rất rẻ và chấp nhận sự đánh đổi này?

  Dự án NFT IC DRIP đã bị xoá hết dữ liệu vì không kịp nạp Cycle vào Canister

  Có nên chấp nhận rủi ro nhỏ, hay chấp nhận mức phí không tưởng?

  Có lẽ trong đầu mỗi người sẽ tự có câu trả lời…

  Shiba Doge