Keyword

  Chiến thuật Stake ICP để tối đa lợi nhuận!

  Lãi kép là kì quan thứ 8 của nhân loại!

  ICP đã trụ vững lại trong suốt mùa downtrend và đã đạt nhược nhiều thành tựu, nhận được sự ghi nhận của cả Vitalik trong đóng góp cho ngành blockchain. ICP đã chứng minh mình là một dự án thật sự, có tầm nhìn dài hạn và phát triển lâu dài. Vào thời điểm viết bài, giá trị của đồng ICP và vị thế của ICP đã có sự tăng trưởng vượt bậc so với trước đây.

  Những ngày gian khó đã qua rồi. Giá của ICP ngày 31/03/2024 đã x6 lần so với “siêu đáy” 09/2023

  Với những điều kiện tuyệt vời như: Nền tảng stake của ICP là Network Nervous System vô cùng bảo mật không sợ bị hack hay rugg, tầm nhìn dài hạn của đội ngũ phát triển với mong muốn phát triển bền vững, cộng với sự tăng giá của ICP. Có được thiên thời, địa lợi, nhân hoà, điều này giúp cho tâm lý của anh em khi Stake ICP trở nên nhẹ nhàng hơn, đầu tư vào một loại tài sản tăng giá khiến staking trở thành một nguồn thu nhập thụ động rất đáng cân nhắc!

  APR khi stake trên ICP đang là 15.5% khi stake 8 năm (và có thể hơn)

  Shiba nhắc lại cho anh em cơ chế trả thưởng khi Stake trên hệ ICP

  1. Thưởng chỉ trả khi bạn tham gia bình chọn (vote) các đề xuất (proposal) trên Network Nervous System. Stake mà không vote thì không có thưởng. Mỗi đề xuất sẽ có một lượng phần thưởng nhất định, do đó anh em cần phải CHẮC CHẮN rằng mình tham gia vote cho mọi đề xuất trên Network Nervous System. Nên chọn cách Vote Tự Động, thông qua việc follow các Neuron mà anh em biết rõ rằng họ luôn vote mọi đề xuất (anh em nào chưa rõ thì đọc lại bài hôm trước)

  2. Phần thưởng chi trả phụ thuộc vào lực vote (voting power). Lực vote càng cao, anh em sẽ được chia phần nhiều hơn trong bể phần thưởng của đề xuất đó.

  3. Voting Power được nhân lên theo 2 hệ số đặc biệt khi đáp ứng đủ điều kiện : đó là Dissolve Delay (thời gian anh em khoá ICP trong Neuron) và Neuron Age (tuổi của Neuron). 2 tham số này khiến cho phần thưởng khi vote mà mỗi người nhận được là khác nhau dù cùng có một lượng ICP. Do đó chiến thuật khi stake là điều cực kì quan trọng

  Tham số quan trọng ảnh hưởng cực kì mạnh đến phần thưởng khi stake là Thời Gian Khoá Neuron và Tuổi Neuron

  Chúng ta sẽ đi vào chi tiết từng tham số

  1. Dissolve Delay (Thời gian khoá Neuron)

   

  Neuron khoá 5 năm 328 ngày, mang lại 74% dissolve delay bonus

  Cụ thể:
  – Khi khoá trong tối thiểu 6 tháng, anh em sẽ nhận được hệ số nhân 1.06 lần vào voting power.
  – Khi khoá trong tối đa 8 năm, anh em nhận được gấp 2 lần hệ số Voting Power. Tất cả các khoảng thời gian ở giữa 2 mốc thời gian này thì sẽ tỷ lệ tuyến tính từ 1.06x -> 2x. Ví dụ khoá 4 năm thì được x1,5 lần voting power.

  2. Neuron Age (tuổi Neuron)

  Như đã giải nghĩa ở bài viết trước, tuổi Neuron được tính khi anh em không mở khoá Neuron (tức là nhấn Dissolving).

  – Nếu không bấm Dissolving thì neuron sẽ tích luỹ tuổi neuron. Khi Neuron đạt 4 năm tuổi, Neuron được x1,25 lần lực vote. Có nhân dồn với bonus khác (tức là nhân dồn với bonus từ thời gian khoá neuron)
  – Nếu bấm mở khoá Neuron thì mất hết tuổi Neuron.

  Neuron “mới đẻ” 21 giờ 53 phút tuổi, không nhấn mở khoá, mang lại 0.015% Age Bonus

  3. Gộp lãi vào gốc (Stake Maturity)

  Yếu tố đặc biệt nữa ảnh hưởng cực lớn đến phần thưởng thu về của anh em, chính là gộp lãi vào gốc Stake Maturity. Mọi người hay gọi là lãi gộp (compound đó ạ).

  Maturity có thể được rút ra nếu đang không gộp vào gốc.
  Maturity không thể rút ra nếu đã gộp vào gốc.

  Tự động gộp lãi vào gốc bằng cách tick vào ô này

  Trường hợp giả định

  Giả sử anh em có 100 ICP, đem đi stake với thời gian khoá dissolve delay là 8 năm

  Sẽ có 4 trường hợp xảy ra trong 8 năm sau đó:

   

  • Trường hợp 1:  Anh em khoá cứng Neuron trong 8 năm, không nhấn mở khoá, gộp lãi vào gốc
   Ai theo trường hợp này là người chỉ quan tâm làm sao để tối ưu phần thưởng và duy trì quyền lực trong mạng lưới. Anh em sẽ nhận được bonus của cả Dissolve Delay và Neuron Age, cộng thêm lãi gộp gốc nên phần thưởng của anh em nhận được là tối đa. Mỗi tội là không thể rút ra bất cứ đồng ICP nào!
  • Trường hợp 2: Anh em khoá cứng Neuron trong 8 năm, không nhấn mở khoá, không gộp lãi vào gốc
   Đây chính là một cách để có thu nhập thụ động rất hay. Neuron của anh em vẫn sẽ nhận được bonus từ Dissolve Delay và Neuron Age nên lãi rất cao, và nhờ vào việc không gộp lãi vào gốc, anh em có thể rút phần lãi này ra bất cứ khi nào. Tiền gốc cứ đẻ lãi, đẻ mãi đến khi lãi vượt qua cả gốc!
  • Trường Hợp 3: Anh em nhấn mở khoá Neuron ngay sau khi khoá, gộp lãi vào gốc
   Đây chính là cách tốt nhất để rút ra được nhiều ICP nhất sau 8 năm. Phần lãi cứ gộp vào và cộng dồn theo thời gian, sau 8 năm anh em sẽ nhận về một lượng ICP khủng. Tuy nhiên trong suốt giai đoạn 8 năm đó, anh em sẽ không thể rút ra bất cứ đồng ICP nào vì lãi đã gộp vào gốc mất rồi.
  • Trường hợp 4: Anh em nhấn mở khoá Neuron ngay sau khi khoá, không gộp lãi vào gốc.
   Đây là cách tốt nhất để vừa lấy được phần gốc, vừa rút được phần lãi. Cách này mang lại khả năng linh hoạt trong dòng tiền, nhưng mang lại ít lợi nhuận nhất sau 8 năm.

  Qua minh hoạ trên, Shiba chúc anh em sớm tìm được chiến thuật của riêng mình và làm giàu nhờ staking.

  Shiba Doge