Keyword

  Chào mừng anh em đến với Internet Computer

  Chào mừng anh em đến với hệ sinh thái Internet Computer!

  Nếu anh là người mới bắt đầu tìm hiểu Internet Computer nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, thì hãy để Shiba giúp anh em một tay nhé. Nhưng tại sao lại cần tới Internet Computer trong khi chúng ta đã có ông vua Bitcoin, Ethereum, Optimism … và gần chục ngàn coin khác trên thị trường Crypto?

   

  Giá của ICP token vào 27-03-2024 đã bật tăng lên top 18 vốn hoá thị trường

  Internet Computer không tiếp cận với Blockchain giống như cách mà đại đa số các dự án đang tiếp cận. Họ không cố tạo ra một “Bitcoin” nhanh hơn hay một “Ethereum” tốt hơn. Thay vì cải thiện chỉ một vấn đề nhỏ mà ngành công nghiệp blockchain đang gặp phải (chẳng hạn như tốc độ hay chi phí), Internet Computer đang thực sự cố gắng mở rộng đáng kể tiềm năng và khả năng mà blockchain có thể làm được. Họ tham vọng hơn thế: tạo thành một siêu blockchain trên quy mô toàn cầu.

  Tầm nhìn của Founder Internet Computer – Dominic William

  Lí do vì sao Blockchain này lại có tên là Internet Computer:

  Ai cũng biết rằng, mạng Internet hàng ngày mà anh em sử dụng không thuộc về bất cứ cá nhân nào cả. Internet là một mạng lưới phi tập trung kết nối mọi người và mọi thứ. Tất cả mọi người đều dùng Internet. Tuy nhiên, nền tảng chính mà mọi người đang xây dựng cơ sở dữ liệu ở trên đó lại là trên cloud, nằm trong tay của một số ít các tập đoàn công nghệ Big Tech như Microsoft, Amazon. Người hưởng lợi là người nắm giữ cơ sở dữ liệu, chính là các Big Tech.

  Vultr (1 bên cung cấp dịch vụ cloud có tiếng) đã đòi toàn quyền thương mại vĩnh viễn đối với tất cả nội dung được lưu trữ. Tất cả tài sản trí tuệ mà bạn lưu trữ trên máy ảo của họ sẽ thuộc về họ!

   

  Các blockchain khác hiện tại đang phụ thuộc vào vào Cloud của Big Tech một cách nghiêm trọng

  Internet Computer muốn mở rộng khả năng của mạng Internet, BIẾN INTERNET THÀNH NỀN TẢNG CHÍNH cho nhân loại xây dựng hệ thống thông tin trực tiếp trên đó luôn. Khi ấy, Internet trở thành một mạng lưới phi tập trung đúng nghĩa, trở mình thành một mạng internet hoàn toàn mới! Muốn làm được điều này thì phải có những cơ sở dữ liệu độc lập để thay thế cho các dịch vụ đám mây truyền thống. Do đó, blockchain này mới có tên là Internet Computer – một chiếc máy tính toàn cầu, với những cơ sở dữ liệu phi tập trung, được lập trình trở thành nền tảng điện toán phi tập trung, siêu bảo mật và hoạt động 24/24 dành cho tất cả mọi người. Bất kỳ ai có kết nối internet đều có thể tương tác với chiếc máy tính toàn cầu này.

  Nhờ vào các cơ sở dữ liệu độc lập không phụ thuộc vào Cloud, ICP cho phép các dịch vụ Web3 chạy hoàn toàn 100% trên blockchain, biến ICP trở thành giao thức duy nhất mà nhà phát triển và người dùng đều có thể tận hưởng sự phi tập trung tuyệt đối. ICP loại bỏ các công ty cung cấp dịch vụ đám mây (Cloud của Big Tech), loại bỏ các cầu nối (Bridge) cực kì kém bảo mật, không an toàn và bỏ qua luôn các oracle đắt tiền. ICP muốn vươn mình trở thành Layer 1 thế hệ mới, để xây dựng lại mọi thứ trên internet.

   

  ICP xem mình là phát kiến Blockchain thế hệ thứ 3

  Xây dựng lại mọi thứ trên Internet

  Xây dựng lại mọi thứ trên Internet còn có nghĩa là – tất cả những trải nghiệm mà anh em có ở Web2 như đọc báo, xem phim, lướt web, xem video, xem stream, sử dụng mạng xã hội, chơi game…. Nay đều có thể được làm trực tiếp trên Blockchain. Daaps được lập trình trên Internet Computer sẽ được thực thi hoàn toàn bên trong môi trường Blockchain, nhận được toàn bộ tiện ích và bảo mật của Blockchain, mang lại trải nghiệm cho người dùng vượt trội hơn cả Web2.0.

   

  Chat Chit online không sợ bị hack trên Daap OpenChat

  Như vậy các anh em có thể thấy, Internet Computer là 1 nền tảng với rất nhiều hoài bão tham vọng, chọn cho mình một lối đi riêng trong ngành công nghiệp Crypto. ICP muốn mình thay thế cho sự hiện diện của Cloud trong ngành công nghiệp block chain, muốn rebuild lại internet, muốn trở mình thành 1 stack công nghệ được sử dụng trong quy mô toàn cầu, lại còn muốn làm bạn với mọi blockchain khác, mở rộng tiềm năng của các blockchain ấy. Internet Computer là layer 1 của sự khác biệt.

  Đã gần 3 năm kể từ ngày Genesis chính thức khởi chạy mạng lưới của Internet Computer, rất nhiều thăng trầm và thay đổi xảy ra trong hệ sinh thái mới đầy mới mẻ này.

  Liệu dự án này có quá hoài bão hay không khi đòi hỏi thay đổi cả thế giới?  Nếu các anh em cũng giống như mình, đặt niềm tin vào những con người thật, khát vọng thật, đã và đang mang đến sự thay đổi thật… thì Shiba hẹn mọi người trong bài viết tiếp theo – hướng dẫn người mới tham gia hệ sinh thái của Internet Computer

   

  Shiba Doge