Làm thế nào để sử dụng BTC trên ICP? Sổ cái Bitcoin Chain Key trên Internet Computer

Cuộc trò chuyện này thảo luận về cuộc bỏ phiếu sắp tới để xây dựng một sổ cái bitcoin trên máy tính internet sẽ tận dụng công nghệ khóa chuỗi và chức năng tích hợp bitcoin để cung cấp các giao dịch bitcoin nhanh và rẻ. Không giống như các giải pháp bitcoin được bao bọc tiêu chuẩn, kiến trúc được đề xuất không phụ thuộc vào bất kỳ phần thứ ba nào, làm cho nó an toàn hơn.

 

Bối cảnh & Động lực

Tích hợp Bitcoin

Ý tưởng chính là cho phép các thùng chứa bitcoin và cũng tìm ra số dư hiện tại của chúng. Vì vậy, IC cần phải tích hợp chặt chẽ với chính mạng bitcoin. Chúng tôi cần xử lý mọi khối giao dịch trên mạng bitcoin để cho phép các thùng xác định số dư của chúng và cũng như tập hợp các đầu ra giao dịch chưa sử dụng của chúng, sau đó bắt buộc phải sử dụng bitcoin. Nếu họ muốn tiêu bitcoin, chúng tôi cũng cần theo hướng ngược lại để yêu cầu các thùng gửi các giao dịch bitcoin mà chúng tôi sẽ có, các giao dịch này phải được đẩy ra ngoài mạng bitcoin một lần nữa.

 

API tích hợp Bitcoin

Tìm hiểu sâu hơn một chút về, về cơ bản API được cung cấp như một phần của tính năng này, đây là mức tối thiểu ở trên cùng. Vì vậy, chúng tôi cần có khả năng nhận được các đầu ra giao dịch chưa sử dụng hoặc UTXO. Và chúng tôi cũng cung cấp một chức năng để đơn giản lấy số dư, là tổng của tất cả các khoản tiền trong UTXO của một địa chỉ bitcoin nhất định. Và sau đó, như tôi đã đề cập, chúng tôi cũng cần có thể gửi giao dịch để chuyển bitcoin một lần nữa. Về cơ bản, đó là cơ sở của API của chúng tôi và có một số API bổ sung đang được thảo luận. Chúng có thể sớm được thêm vào. Một là để giải quyết vấn đề chúng ta cần thêm phí và chúng ta cần tìm ra những loại phí phù hợp. Vì vậy, chúng tôi sẽ thêm một chức năng để nhận các khoản phí hiện tại dựa trên mức phí trong các khối gần đây. Điều hiện đang được thảo luận là chức năng lấy tiêu đề khối cho một độ cao nhất định hoặc một hàm băm nhất định bởi vì chúng tôi giữ các tiêu đề khối xung quanh chứ không phải các khối. Đây có thể là một chức năng rất thú vị sau này khi chúng ta có chức năng gọi HTTP tại chỗ. Vì vậy, giả sử rằng các hộp lấy dữ liệu từ web thậm chí có thể là một khối bitcoin đầy đủ, nếu chúng ta có chức năng này ở đây, điều này sẽ cho phép hộp sau đó xác minh rằng khối là chính xác bằng cách so sánh băm với băm được lưu trữ trong tiêu đề khối.

 

Những tồn tại hiện nay

Nhìn chung, đây là một sự tích hợp rất mạnh mẽ nhưng vẫn còn một số thiếu sót. Điểm đầu tiên ở đây là, một điều được hỏi khá thường xuyên trong diễn đàn, “điều này có thực sự làm cho mọi thứ rẻ hơn không”, “nó sẽ làm cho nó cũng nhanh hơn”? Không, bởi vì mọi thứ vẫn diễn ra trên blockchain bitcoin, và do đó khía cạnh này không thay đổi chút nào. Điểm thứ hai là, xử lý tất cả những thứ cụ thể về bitcoin như UTXO, v.v. khá tẻ nhạt đối với các nhà phát triển. Nó cũng khá dễ xảy ra lỗi. Nó không phải là quá dễ dàng và cần một chút nỗ lực để làm điều này đúng.

 

Bitcoin được bọc (WBTC)

Một cách tiếp cận mà mọi người thực hiện khi họ muốn tạo ra bitcoin nhanh hơn hoặc thêm một số loại khả năng hợp đồng thông minh vào bitcoin là bọc bitcoin. Dưới đây là tổng quan cấp cao về ý nghĩa cơ bản của điều đó.
Chúng tôi có một bộ phận phát hành mã thông báo bitcoin được bao bọc. Bất cứ khi nào chúng tôi gửi bitcoin đến phần đó, nó sẽ trả lại số bitcoin đã được bọc này và như một phần của hành động đó, hãy tạo mã thông báo mới này trên một blockchain khác và hoạt động nghịch đảo cũng tồn tại. Vì vậy, chúng tôi có thể lấy lại bitcoin, đốt mã thông báo được bọc này trên chuỗi khối khác này. Ưu điểm ở đây là nó có thể hiệu quả hơn nếu bạn chạy nó trên một blockchain hiệu quả hơn. Vì vậy, đây là một giải pháp mà bạn thấy khá thường xuyên trong ngành ngay bây giờ. Một vấn đề lớn ở đây là chúng tôi có phần bổ sung này, có thể là một phần tập trung hoặc phi tập trung. Nhưng dù bằng cách nào thì đây cũng là một phần khác mà bạn cần phải tin tưởng. Bạn cần phải tin tưởng một phần để luôn hoán đổi hai đồng tiền. Điều này cũng làm cho toàn bộ quy trình duy trì, đốt cháy, v.v., phức tạp hơn. Về mặt kỹ thuật, nó đặt ra một rào cản bổ sung.

 

Sổ cái BTC dựa trên khóa chuỗi (ckBTC)

Ở phía bên phải vẫn là phần tích hợp bitcoin. Chúng tôi có chức năng bản sao nói chuyện với mạng bitcoin và thành phần mới không nằm ở giữa. Chúng tôi đang giới thiệu một sổ cái bitcoin khóa chuỗi mới hoặc ckBTC. Người dùng có thể chuyển bitcoin trực tiếp vào sổ cái này vì như đã đề cập trước đây, hộp đựng có thể giữ bitcoin và người dùng cũng có thể yêu cầu bitcoin trở lại, trừ số dư ckBTC hiện tại của họ. Không có phần thứ ba liên quan ở đây, điều này làm cho toàn bộ quy trình đơn giản hơn nhiều như tôi đã đề cập trước đây. Khi chúng tôi có mã thông báo này trong sổ cái của mình, chúng tôi có thể chuyển nó với tốc độ của máy tính internet và cũng giữ chi phí rất thấp. Có một cuộc thảo luận về điều này đang diễn ra trong diễn đàn liên kết là: https://forum.dfinity.org/t/feedback-wnded-wrapped-bitcoin-ledger-on-the-internet-computer/10681

 

Chi tiết kỹ thuật

 

Chuyển đổi BTC sang ckBTC

Trước hết, ở góc độ kỹ thuật. sổ cái ckBTC sẽ là hai hộp. Sẽ có một sổ cái ở một bên và sau đó là một cái hộp riêng biệt, đó là tài khoản bạc, tài khoản bạc của sổ cái. Tôi sẽ tập trung vào minter. Vì lý do bảo mật và thực tế, sổ cái là bất kỳ sổ cái nào hỗ trợ số dư tài khoản, chuyển nhượng và gian lận các khối. Máy xay có hai chức năng. Nó cho phép bạn chuyển đổi bitcoin thành ckBTC và ngược lại. Vì vậy, trước tiên chúng ta sẽ xem, cách chúng ta chuyển đổi bitcoin thành ckBTC và sau đó là theo hướng ngược lại. Như bạn có thể thấy ở đây, chúng tôi có một sơ đồ trình tự. Ở bên trái, chúng ta có người dùng, sau đó chúng ta có mạng bitcoin, hộp bitcoin, sau đó chúng ta có Minter và sổ cái.
Phần đầu tiên là người dùng yêu cầu người khai thác địa chỉ bitcoin. Đây là địa chỉ nằm dưới sự kiểm soát của người khai thác và người khai thác sẽ trả lời cùng với địa chỉ nơi người dùng có thể gửi bitcoin để chuyển đổi. Bước tiếp theo là người dùng chuyển bitcoin đến địa chỉ này, sau đó sẽ có một mã thông báo đến người dùng đó là phương thức cập nhật số dư ngay tại đó. Cập nhật số dư yêu cầu người thuê kiểm tra các UTXO mới trong địa chỉ. Vì vậy, người khai thác sẽ gọi điện để nhận UTXO trên hộp bitcoin. Lọc chúng theo những cái bạn chưa từng thấy, sau đó chuyển một lượng ckBTC vào tài khoản của người dùng. Theo tùy chọn, người dùng có thể xác định tài khoản phụ, là tài khoản nằm dưới sự kiểm soát của người dùng. Tại thời điểm này, Minter đã ổn và người dùng có thể bắt đầu sử dụng ckBTC.

 

Chuyển đổi ckBTC sang BTC

Hãy xem ngược lại, làm thế nào để bạn lấy bitcoin ra khỏi mạng lưới. Quy trình này đối xứng với quy trình mà chúng ta vừa thấy, chúng ta cũng có một id tài khoản rút tiền, giống như một tài khoản mà người dùng có thể đặt ckBTC này để được chuyển đổi thành bitcoin. Để đơn giản, tôi không thêm phương thức người dùng gọi minter vào đây để lấy tài khoản này. Hãy nhớ rằng tài khoản có thể là bất kỳ cách nào sẽ được bí mật tạo ra giống như tính toán của người dùng. Vì vậy, giả sử rằng người dùng đang sử dụng một sổ cái để tính toán nó và chúng tôi gọi nó là ID tài khoản rút tiền. Đây lại là một ID tài khoản nằm dưới sự kiểm soát của người khai thác và nó là duy nhất cho người dùng.
Khi bắt đầu, người dùng chuyển số lượng ckBTC muốn chuyển đổi sang bitcoin vào sổ cái, đến ID tài khoản rút tiền này. Sau đó, người dùng gọi phương thức lấy bitcoin của minter. Sau đó, người khai thác sẽ đốt các ckBTC và gửi một giao dịch đến mạng bitcoin, nhưng bitcoin đã cắt qua các ứng cử viên bitcoin vào mạng bitcoin, để gửi lại bitcoin. Phần này phức tạp hơn một chút so với những gì bạn đang thấy trong slide này, chúng ta sẽ nói về điều đó tiếp theo. Bây giờ, hãy giả sử đây là những gì sẽ xảy ra. Sau đó, đồng hồ trả về trạng thái ok cho người dùng. Điều quan trọng cần lưu ý là tại thời điểm này, giao dịch đã được khởi tạo, nó đã được gửi đến mạng bitcoin, nhưng nó vẫn chưa hoàn tất. Vì vậy, khác với trang trình bày trước, người dùng không thể sử dụng bitcoin ngay lập tức hoặc có khả năng không thể sử dụng bitcoin ngay lập tức, bởi vì nó mất một thời gian. Chúng tôi cung cấp APA để bạn có thể kiểm tra trạng thái của giao dịch và xem khi nào giao dịch được xác nhận.

 

Quản lý UTXO

Chúng tôi sẽ tập trung vào các UTXO nằm dưới sự kiểm soát của người khai thác. Có khoảng ba bộ UTXO. Cái bên trái (cái màu vàng) là UTXO chưa được phát hiện. Có những UTXO có sẵn trong địa chỉ của người khai thác nhưng người đúc tiền vẫn chưa được thông báo về sự tồn tại của chúng. Vì vậy, bạn không thể sử dụng chúng. Khi số dư cập nhật được gọi, đó là khi người khai thác tìm thấy UTXO mới, vì vậy chúng chuyển từ chưa được phát hiện sang đã phát hiện. Đó là khi minter có nghĩa là ckBTC, nhưng cũng đặt các UTXO vào một nhóm được gọi là nhóm UTXO có sẵn. Đây là nơi tất cả các UTXO mà người khai thác có thể sử dụng trong hoạt động truy xuất bitcoin, có sẵn để sử dụng.
Sau đó, khi người dùng gọi để lấy bitcoin, một số UTXO có sẵn này sẽ được dành riêng cho yêu cầu và được đánh dấu là UTXO đã sử dụng. Một khía cạnh quan trọng của việc triển khai hiện tại là UTXO chỉ có thể được sử dụng cho một yêu cầu, có nghĩa là khi UTXO đã được dành riêng cho một yêu cầu, thì không có yêu cầu nào khác có thể sử dụng nó.
Sau đó, sẽ hữu ích khi xem (4) ở đó. Cuối cùng, khi giao dịch gửi đi được xác nhận hiệu quả, giao dịch đó sẽ có một số đầu ra và một trong các đầu ra đó sẽ quay trở lại UTXO có sẵn, là sự khác biệt giữa tổng ngân hàng UTXO và số tiền mà người dùng yêu cầu.

 

Chuyển đổi ckBTC sang BTC

Hãy nói lại về việc chuyển đổi ckBTC sang bitcoin. Chúng ta đã thấy phương pháp tiếp cận cấp cao trước đây, nhưng tôi muốn đi xuống chi tiết một chút vì nếu bạn biết cách thức hoạt động của UTXO, bạn cần phải chi tiêu tất cả. Có khả năng hoạt động truy xuất bitcoin không thể được thực hiện ngay lập tức vì người khai thác không có đủ UTXO. Cách tiếp cận thực tế là như sau: khi một người dùng gọi để lấy bitcoin, minter sẽ ghi lại yêu cầu ngay lập tức, mà chúng tôi gọi là hàng đợi đang chờ xử lý. Pending là viết tắt của hàng đợi yêu cầu đang chờ xử lý.
Trong nhịp tim của minter, minter sẽ kiểm tra các yêu cầu đang chờ xử lý là gì, kiểm tra UTXO nào mà nó có sẵn tại thời điểm này. Và sau đó, đối với tất cả các yêu cầu mà nó có thể thực hiện, nó sẽ gửi chúng đến mạng bitcoin. Đây là khi giao dịch thực tế được gửi đi. Và tất cả các yêu cầu có thể được thực hiện sẽ được chuyển sang một hàng đợi khác, một hàng đợi chưa được xác nhận. Đây là hàng đợi của tất cả các giao dịch gửi đi chưa được xác nhận bởi mạng bitcoin. Về cơ bản đó là cách điều này sẽ hoạt động. Một điều bổ sung là mỗi yêu cầu có thể được người dùng gửi lại với mức phí cao hơn. Phí bị xóa khỏi số tiền mà người dùng yêu cầu, nhưng nó làm tăng mức độ ưu tiên của yêu cầu đó. Vì vậy, bạn có thể có nhiều giao dịch được thực hiện cho cùng một yêu cầu.

 

Hỏi & đáp

Câu hỏi 1: Một trong những lợi ích của việc tích hợp trực tiếp là nó an toàn hơn nhiều so với tích hợp cầu nối. Nếu điều này là đột phá và nếu nó an toàn đến vậy, tại sao các chuỗi khác đã không làm điều này trước đây?

Mario: Rất khó để trả lời điều này bởi vì chúng tôi sẽ phải hỏi các chuỗi khác tại sao họ không làm điều đó. Về phía chúng tôi, tôi nghĩ chỉ cần làm theo cách này sẽ tốt hơn, an toàn hơn, không có sự tham gia của bộ phận thứ ba. Nó cũng dễ dàng hơn nhiều về phía vi mạch.
Thomas: Nếu bạn lấy một ví dụ như Ethereum, bất kỳ ai cũng có thể chạy chỉ một nút nhưng ở đây điều chúng tôi yêu cầu là các bản sao thực sự tương tác với chuỗi khối bitcoin và trao đổi thông điệp để ký sau đó lấy chữ ký cho các cuộc gọi đi, điều này lại có được chuyển tiếp. Không rõ làm thế nào mà điều đó sẽ phù hợp với một mô hình, như mô hình xử lý mà Ethereum có. Vì vậy, theo nhiều cách thì rất khó để đạt được thành công.
Hugo: Đối với các chuỗi khác như Ethereum, bạn không có khả năng xử lý sâu. Đó là một phần của toàn bộ meme máy tính internet. Và điều mà máy tính internet hướng đến là các hợp đồng thông minh của bạn giờ đây là các quy trình có thể thực hiện nhiều điều thú vị hơn như mật mã ngưỡng. Vì vậy, thực tế đơn giản của vấn đề là, không có chuỗi nào khác thậm chí có thể tiến gần đến việc làm những việc phức tạp như thế này. Nhiều hơn hoặc ít hơn các chuỗi EVM chỉ là những sổ cái ưa thích, giống như rất nhiều hợp đồng thông minh chỉ là cơ sở dữ liệu mã thông báo cho phép bạn chuyển số qua lại chứ không phải các tác vụ tính toán phức tạp. Nó không chỉ là một blockchain khác. Đó là một mô hình hoàn toàn khác, suy nghĩ về tính toán trên blockchain.
Thomas: Quay trở lại một khía cạnh mà tôi đã đề cập trước đây rất quan trọng, đó là ECDSA ngưỡng, là một khối xây dựng rất quan trọng. Nếu bạn có Ethereum, hoàn toàn không rõ bạn sẽ cố gắng khởi tạo nó như thế nào trên tất cả hàng nghìn nút. Vì vậy, toàn bộ mô hình thực thi khác nhau đến nỗi toàn bộ cách tiếp cận này mà chúng tôi đang sử dụng sẽ không hoạt động. Vì vậy, họ sẽ phải phát minh ra một cái gì đó hoàn toàn mới.

 

Câu hỏi 2: Người dùng có thể yêu cầu nhiều địa chỉ bitcoin theo nguyên tắc người dùng không?

Mario: Thiết kế hiện tại chỉ có một vì chúng tôi chỉ muốn có một điểm duy nhất mà chúng tôi có thể gửi những thứ để nhận chúng. Điều này giúp thiết kế đơn giản hơn nhiều để chỉ có một điểm vào bitcoin. Nhưng nếu ai đó cảm thấy đây là một hạn chế theo cách này hay cách khác, chúng tôi muốn biết về nó. Chúng tôi có thể gia hạn nếu có lý do chính đáng.

 

Câu hỏi 3: Có bất kỳ khoản phí giao dịch nào mà người dùng phải trả để chuyển ckBTC không?

Mario: Vâng, sẽ có một khoản phí giao dịch, tương tự như những gì chúng tôi có với sổ cái ICP. Mục đích chính của phí là để ngăn chặn việc gửi thư rác, tạo ra các giao dịch vô nghĩa qua lại. Nó sẽ rẻ nhưng có thể theo thứ tự mức độ như các giao dịch ICP hiện tại. Hiện tại, mức phí không đổi mà chúng tôi đang đề xuất là 10 satoshi.

 

Câu hỏi 4: Điều gì sẽ được đặt làm bộ điều khiển của sổ cái minter và ckBTC?

Mario: Nó có thể sẽ là hộp đựng rễ cây. Chúng tôi vẫn chưa biết khi nào chúng tôi sẽ triển khai điều này, chúng tôi vẫn đang thảo luận về nó. Nó sẽ là một mạng hệ thống và có thể sẽ là một thùng chứa gốc chịu trách nhiệm cập nhật. Hai điều này giống như cách chúng ta làm với sổ cái ICP. Tóm lại, NNS sẽ kiểm soát.

 

Câu hỏi 5: Tại sao tích hợp bitcoin không phải là hộp ckBTC được xây dựng bằng cách sử dụng hộp tiêu chuẩn với tính năng cuộc gọi HTTP đi?

Mario: Theo một nghĩa nào đó, nó có liên quan vì tính năng cuộc gọi HTTP sẽ sử dụng một số loại bộ điều hợp ở lớp mạng để thực hiện các cuộc gọi này đến web. Và về cơ bản chúng ta có một bộ điều hợp bitcoin làm điều tương tự đối với bitcoin. Vì vậy, sự khác biệt chính là điều này được tích hợp nhiều hơn một chút vào ngăn xếp bản sao. Nhưng chúng tôi có thành phần cốt lõi của chúng tôi trong lớp thực thi tương tác với bộ điều hợp này để lấy thông tin bitcoin. Vì vậy, nó không phải là không liên quan ở tất cả.

 

Câu hỏi 6: Tiến độ hiện tại về việc này là gì? Có một ngày phát hành? Có lộ trình cho việc này không?

Mario: Lộ trình ngắn hạn sau cuộc gọi này, ý tưởng là công bố đề xuất chuyển động vào ngày mai, và sau đó chúng tôi sẽ xem liệu điều này có thực sự được cộng đồng chấp nhận hay không. Nếu đúng như vậy, công việc phát triển về cơ bản sẽ bắt đầu ngay lập tức. Thật khó để đưa ra một ngày rõ ràng khi nào điều này sẽ ra mắt vì nó phụ thuộc rất nhiều vào công việc tích hợp bitcoin. Vì vậy, điều này phải được hoàn thành trước khi chúng tôi có thể thực hiện kiểm tra hệ thống thích hợp. Vì vậy, chúng tôi chắc chắn sẽ đến sau. Hiện tại, Q3 giống như một mục tiêu để phát hành.

 

Câu hỏi 7: Bạn có thể cung cấp đánh giá nhanh về kiến trúc hộp của ckBTC, cụ thể là có bao nhiêu hộp độc đáo trong thiết kế và bản tóm tắt một câu cho mỗi hộp là gì?

Mario: Tại thời điểm này, chúng tôi có hai hộp chính, sổ cái và hộp đựng tiền, là những thứ bạn đã thấy trên slide. Tài khoản minter về cơ bản là phần nhỏ của sổ cái và bản thân sổ cái là một sổ cái tiêu chuẩn, vì vậy bạn có thể thực hiện các giao dịch, lấy số dư của mình với các khối. Chỉ cần lưu ý rằng bản thân sổ cái có các hộp bền vững vì đó là một danh sách các khối ngày càng phát triển. Nó cần tạo ra các hộp lưu trữ và đó là động lực. Vì vậy, có các hộp phụ trên sự kiểm soát của sổ cái. Ngoài ra, đó là hai hộp thực sự duy nhất, sau đó bạn có bitcoin/hộp.

 

Câu hỏi 8: Mỗi người dùng có thể muốn tạo nhiều địa chỉ để gửi BTC của họ đến người khai thác ckBTC. Tôi tin rằng đây là một phương pháp hay nhất về quyền riêng tư cơ bản để sử dụng bitcoin, một địa chỉ duy nhất cho mỗi giao dịch. Bạn có nghĩ rằng điều này là quan trọng?

Mario: Vâng, tôi nghĩ nó quan trọng. Tôi không nghĩ rằng chúng ta muốn có một địa chỉ cho mỗi giao dịch, nhưng đó chính xác là điều chúng ta muốn thảo luận.
Thomas: Chúng tôi không có nó trong thiết kế. Nhưng nếu có một lý do chính đáng, chẳng hạn như một số lo ngại về quyền riêng tư, chúng tôi chắc chắn có thể xem lại chủ đề đó và nếu nó không gây ra sự phức tạp lớn, đó chắc chắn là điều chúng tôi có thể làm.

 

Câu hỏi 9: Những hạn chế của hộp đựng mà việc tích hợp bitcoin cần được tích hợp vào bản sao là gì?

Mario: Vâng. Có thể xây dựng một giải pháp dựa trên hộp, nhưng sẽ có một số thách thức kỹ thuật. Ví dụ, nếu đó là một ống đựng duy nhất, thì mọi người sẽ phải nói chuyện với một ống đựng đó. Chúng tôi đã nhanh chóng chuyển đổi sang một chế độ xem mà mọi hoặc vô số mạng con sẽ có chức năng này và sau đó câu hỏi đặt ra là làm cách nào để bạn bắt đầu định tuyến trên nhiều hộp cung cấp cùng một chức năng để các câu hỏi định tuyến không bật lên. Sau đó, cuối cùng chúng ta sẽ phải lo lắng về các chu kỳ, ai sẽ nạp tiền, họ có phải trả tiền không. Nếu chúng chạy trên các mạng con của hệ thống thì chúng không cần phải trả tiền, nhưng chúng tôi lại rất hạn chế về số lượng các mạng con mà chúng tôi chạy chức năng trên đó. Và nếu chúng tôi chạy nó trên các mạng con của ứng dụng, chúng tôi có thể muốn vẫn có các chu kỳ không phải trả tiền, nhưng điều đó hiện không được hỗ trợ.

 

Câu hỏi 10: Có thể sử dụng sổ cái BTC để thực hiện chuyển khoản đơn giản giữa hai địa chỉ BTC mà không cần đến minter không?

Mario: Minter chỉ được sử dụng để duy trì ckBTC và trả lại bitcoin cho mọi lệnh gọi khác đi qua mạng đến sổ cái trực tiếp. Nếu bạn thực hiện chuyển khoản, bạn sẽ không chuyển qua chúng. Bạn chỉ cần gửi giao dịch thông qua sổ cái.

 

Câu hỏi 11: Cả hai trường hợp sử dụng mà bạn quan tâm nhất khi được thực hiện bởi (1) hệ sinh thái IC và (2) hệ sinh thái BTC?

Mario: Về tích hợp bitcoin, đó là trọng tâm của chúng tôi. Chúng tôi khá vui mừng khi thấy các sàn giao dịch phi tập trung sắp ra mắt và hy vọng, chúng tôi có thể khiến chúng hoạt động với bitcoin khóa chuỗi của chúng tôi. Đó là bước đầu tiên. Nhưng bởi vì nó rẻ, chúng tôi muốn thấy giao dịch thực sự nhanh chóng đang diễn ra, giao dịch với tần suất cao. Không phải giao dịch tần suất cao vài mili giây, mà là giao dịch tần suất cao cho thế giới blockchain, nơi bạn thực sự có thể thực hiện hàng tấn giao dịch với chi phí thấp. Đó là điều mà chúng tôi chưa từng thấy ở bất cứ đâu và tôi hy vọng chúng tôi sẽ thấy điều đó trên vi mạch.
Thương mại và giao dịch là hai trường hợp sử dụng mà chúng tôi muốn thấy. Một khi chúng tôi đã triển khai các khối xây dựng cơ bản và triển khai mọi thứ liên quan đến Defi, điều đó thật thú vị.

 

Câu hỏi 12: Chúng ta đã nói về những lợi ích bảo mật của việc tích hợp trực tiếp, liệu có bất kỳ khu vực bề mặt nào cho các cuộc tấn công dành cho tin tặc tiềm ẩn hoặc các tác nhân xấu ngay cả với mô hình này không?

Mario: Hiện tại, thiết kế gần như đã hoàn thành, chúng tôi đang thảo luận về một nhóm bảo mật để tìm hiểu nguồn gốc của các cuộc tấn công. Tôi có thể cho bạn biết nếu có bất kỳ cuộc tấn công thực sự nào bởi vì hầu hết chúng đã được sửa chữa hoặc che đậy trong quá trình thiết kế. Tôi hy vọng chúng tôi có thể đánh bóng và làm sạch nó đủ để tránh bất kỳ cuộc tấn công tiềm năng nào. Tuy nhiên, ý tưởng là hai hộp sẽ dễ dàng nâng cấp trong trường hợp bị tấn công.
Công việc này chủ yếu dựa vào tính bảo mật của chính tính năng tích hợp bitcoin, dựa trên tính bảo mật của ngưỡng ECDSA. Vì vậy, cần tập trung nhiều vào việc đảm bảo an toàn nhất có thể, chúng tôi chỉ dựa vào phần này. Tất nhiên, mọi người vẫn có thể viết mã hộp độc hại, khi nào thì mã đó sẽ ăn cắp bitcoin hoặc ckBTC của bạn. Nếu đó là logic của cái hộp, thì chúng ta không thể làm được gì nhiều. Vì vậy, mọi người phải cẩn thận nơi họ gửi tiền của họ.

 

Câu hỏi 13: Làm thế nào để tất cả BTC không được bao bọc sẽ được lưu trữ? Liệu tất cả sẽ về một nguồn, tức là minter, hay nó sẽ được phân tán ra nhiều thùng để phân tán rủi ro?

Mario: Điều này liên quan đến cách ECDSA ngưỡng hoạt động trong hệ thống của chúng tôi. Về cơ bản, chúng ta sẽ có một mạng con rất lớn chia sẻ một khóa chính mà từ đó các khóa cho mọi hộp được bắt nguồn. Theo một nghĩa nào đó, bạn có thể tranh luận rằng chỉ có một người nắm giữ tất cả bitcoin trong hệ thống. Nhưng điều này được giao cho các hộp riêng lẻ. Vì vậy, các khóa phụ của họ có thể chuyển phần bitcoin của họ ra xung quanh. Nó nằm trên các lớp khác nhau và nó nằm trước khi bạn chạm vào lớp hộp minter.

 

Câu hỏi 14: Việc tích hợp Ethereum so với tích hợp bitcoin khó hơn bao nhiêu, giả sử rằng các đề xuất được thông qua?

Mario: Chúng tôi vẫn chưa nghiên cứu ngay cả khi có một số thúc đẩy. Hiện tại, chúng tôi chưa có thời gian. Điều tôi hy vọng sẽ xảy ra là chúng tôi sẽ cung cấp một mẫu để tích hợp trong tương lai với các mã thông báo khác. Nói chung, Ethereum phức tạp hơn nhiều. Nhưng mức độ khó tích hợp sẽ phụ thuộc rất nhiều vào mục tiêu của việc tích hợp là gì, cho dù đó chỉ là cung cấp một số phương tiện để đưa tất cả các khối vào hay chúng ta cũng muốn thực hiện các hợp đồng thông minh của chúng. Điều này không được quyết định, vì vậy chúng tôi không thể nói chắc chắn ở giai đoạn này. Nhưng đây cũng sẽ là một cuộc thảo luận với cộng đồng để tìm ra chính xác những gì chúng tôi muốn từ sự tích hợp này.
Windy