Keyword

  Blockchain có thể nhanh đến mức nào? Tốc độ xử lý của ICP ra sao?

  Đã bao giờ bạn có thắc mắc rằng liệu Blockchain có thể nhanh đến mức nào? Tốc độ xử lý của ICP ra sao? Hãy cùng Dfinityvietnam thử tìm hiểu xem nhé.

  Nhớ những ngày kết nối internet chậm? Khi bạn lướt một trang web và thanh “tải” đó cứ tiếp tục chạy. Vài giây hoặc vài phút đó thật khó chịu đến nỗi người ta cảm thấy như vừa phá vỡ máy tính.

  Blockchain có thể nhanh đến mức nào?

  Nhờ có 4G và bây giờ là 5G, chúng ta đang sống trong một thế giới mà chúng ta mong đợi các trang web và ứng dụng tải và phản hồi các lệnh của chúng ta trong mili giây. Ngay cả những hành động cần xác minh như chuyển tiền, đặt vé cũng diễn ra với tốc độ nhanh như một cú nhấp chuột. Thế giới internet dường như gần như hoàn hảo.

  toc do xu ly cua blockchain

  Và sau đó, thế giới chào đón cuộc cách mạng Hợp đồng thông minh blockchain , và đột nhiên các vấn đề của các tổ chức lớn với quyền kiểm soát tập trung bắt đầu trở nên rõ ràng. Mọi thứ từ ngân hàng đến mạng xã hội, dịch vụ web và ứng dụng tiện ích, tất cả đều bắt đầu đối mặt với các vấn đề về tính minh bạch và lòng tin. Nó bắt đầu với Defi (Tài chính phi tập trung), sau đó là kho lưu trữ các tài sản giá trị như Art NFT, trò chơi và bây giờ là các ứng dụng truyền thông xã hội đang dần dần tiến tới một tương lai phi tập trung.

  Tuy nhiên, hầu hết các giao thức blockchain phải đối mặt với các vấn đề mở rộng quy mô ngăn cản việc áp dụng hàng loạt. Một báo cáo của Deloitte Insights cho biết điều này về các rào cản đối với việc áp dụng công nghệ blockchain:

  Một lý do chính: như một phương tiện xử lý giao dịch, các hệ thống dựa trên blockchain tương đối chậm . Tốc độ giao dịch chậm chạp của Blockchain là mối quan tâm lớn đối với các doanh nghiệp phụ thuộc vào các hệ thống xử lý giao dịch kế thừa hiệu suất cao

  DeFi đã tìm thấy một ngôi nhà trên Ethereum Blockchain cho các giao dịch giá trị cao, nơi người dùng không ngại ảnh hưởng đến tốc độ. Các blockchain khác như Solana, Cardano, Avalanche, v.v., đang cố gắng giải quyết vấn đề mở rộng quy mô, nhưng thông thường, chúng phải trả giá bằng bảo mật, một trong những trụ cột quan trọng nhất của công nghệ blockchain.

   Internet  Computer là chuỗi khối duy nhất có thể mở rộng quy mô bảo mật, do đó giải quyết được cái gọi là “Bộ ba nan giải về chuỗi khối”.

  toc do xu ly cua blockchain

  Để được áp dụng hàng loạt , trải nghiệm của người tiêu dùng cần phải giống nhau về quy mô và giống với trải nghiệm lướt web của họ về tốc độ. Và đây là lúc tốc độ web trở thành một khái niệm quan trọng.

  Webspeed có nghĩa là cung cấp cho người tiêu dùng dApps hiệu suất mà họ mong đợi đối với các ứng dụng được lưu trữ trên đám mây tập trung (Azure, AWS, IBM, Google Cloud, v.v.), hiện không đúng với các blockchain phi tập trung.

  Một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi Coincodex so sánh 6 blockchains Lớp 1 hàng đầu trên các thông số khác nhau, tốc độ là một trong số chúng.

  toc do xu ly cua blockchain

  https://coincodex.com/article/14198/layer-1-performance-comparing-6-leading-blockchains/

   

  Để hiểu rõ bối cảnh, trung bình Visa thực hiện khoảng 1.700 giao dịch mỗi giây (TPS) (dựa trên một tính toán thu được từ xác nhận quyền sở hữu chính thức của hơn 150 triệu giao dịch mỗi ngày). Ngược lại, Ethereum thực hiện 15–20 TPS, dẫn đến một hành động trên chuỗi được hoàn thành trong 14 phút. Ngay cả đối với Solana, trong khiTPS là 2000–3000 TPS, phải mất 21–46 giây để giao dịch hoàn tất.

  Hãy tưởng tượng nếu Instagram hoặc Twitter được xây dựng dựa trên những thứ này, điều đó có nghĩa là phải đợi 14 phút hoặc thậm chí 30–60 giây mỗi khi bạn thực hiện hành động như đăng, nhận xét hoặc tìm kiếm. Điều này đưa chúng ta trở lại những ngày trải nghiệm internet chậm chạp.

  toc do xu ly cua blockchain

   Internet Computer là giao thức blockchain duy nhất thực sự nhanh, với TPS là 11500 và thời gian giao dịch cuối cùng là 1 giây.

  Tuy nhiên, tốc độ web là một khái niệm rộng hơn chỉ là TPS hoặc độ cuối cùng của giao dịch, vì vậy để hiểu nó là gì, hãy xem tốc độ web của IC từ hai quan điểm:

  1. Từ quan điểm của một người dùng ứng dụng

  Từ quan điểm của người dùng dApp, vi mạch đủ “nhanh” để người tiêu dùng ứng dụng không biết rằng nó chạy với một chuỗi khối làm chương trình phụ trợ. Nó sẽ có thể so sánh với các dịch vụ chạy trên các dịch vụ tập trung (Azure hoặc IBM, hoặc AWS).

  Đó là cách các ứng dụng như OpenChat , DSCVR và Distrikt có thể cung cấp trải nghiệm người dùng liền mạch.

  2. Theo quan điểm của một nhà phát triển ứng dụng:

  Có hai yếu tố liên quan:

  một. Ứng dụng có thể ĐỌC dữ liệu từ chương trình phụ trợ trên vi mạch nhanh đến mức nào – Ứng dụng có thể thực hiện lệnh gọi truy vấn tới các hộp để chúng có thể đọc dữ liệu trong vòng chưa đầy một giây

  b. Một ứng dụng có thể VIẾT dữ liệu vào chương trình phụ trợ trên IC nhanh đến mức nào – Các ứng dụng có thể thực hiện các cuộc gọi cập nhật thông qua sự đồng thuận. Quá trình này hiện được thực hiện trong vòng 2–5 giây và liên tục giảm.

  toc do xu ly cua blockchain

  Vì vậy, nếu bạn là người tin tưởng chắc chắn vào Web3 và sự phân quyền, thì IC là blockchain duy nhất hiện nay cung cấp tốc độ Web và những lợi ích của hợp đồng thông minh. Được tích hợp với Mô hình gas ngược (chi phí giao dịch bằng 0 cho người dùng) làm cho việc chấp nhận của người dùng trở nên rất dễ dàng bằng cách loại bỏ sự ma sát của việc áp dụng dApp (hiện đang dựa trên Phí gas cho người dùng).

  Cuộc cách mạng tiếp theo của Web3 sẽ là các dApp cần xử lý nhiều tệp như nền tảng Truyền thông xã hội phi tập trung, dịch vụ Email, trò chơi và các dịch vụ như Uber và Airbnb. Những thứ này không thể ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng để mở rộng quy mô và do đó, nên được xây dựng trên  Internet computer.

  Đây thực sự là một thời điểm thú vị khi ở trong không gian này để xem cuộc cách mạng tiếp theo của dApps xảy ra như thế nào trên vi mạch.

  phucleo