IS20 – Chuẩn token quan trọng của InfinitySwap trên Internet Computer

Chuẩn của Token là một chủ đề khá là…. rắc rối đối với cộng đồng Internet Computer. Ai ai cũng sẽ đồng ý về tầm quan trọng không thể bàn cãi, tuy nhiên có rất nhiều cách khác nhau để xây dựng chuẩn token, nên thực sự anh em trong hệ phải vật lộn rất nhiều mới đạt được sự đồng thuận và đưa ra một chuẩn duy nhất. Nói sơ qua, hệ ICP đang có rất nhiều chuẩn Token khác nhau, kể đến như là chuẩn DIP20 của Psychedelic, chuẩn Extendable Token của Toniq Labs, chuẩn Dfinity Fungible Token của Delands lab, chuẩn ICP721 của CCC… Nhiều lắm!

Hôm nay mình muốn nói về chuẩn token mới, mà theo đánh giá của mình là hết sức đáng quan tâm – Chuẩn IS20 của Infinity Swap. Sứ mệnh cốt lõi của của InfinitySwap là đem đến chức năng DeFi cho Internet Computer. Cuối cùng, bọn họ đã rất tự hào giới thiệu các thông số kĩ thuật của chuẩn InfinitySwap Token Standard (IS20) và cách tiềm năng cách mạng hóa DeFi trên Internet Computer, cùng với những tính năng hoàn toàn mới và thiết yếu trong phạm vi phi tập trung và tương tác mô đun.

Dưới đây là chi tiết các thông số kỹ thuật của chuẩn IS20 và những điều khiến nó trở nên độc đáo. Bạn cũng có thể xem thêm repo của Infinity Swap, vì đội ngũ phát triển rất muốn nghe những suy nghĩ và đề xuất của của mọi người,với mong muốn liên kết với đội ngũ phát triển nhiều nhất có thể. Ngoài ra, Infinity Swap cũng có một đội nhóm sẵn sàng hỗ trợ dự án của bạn nếu bạn muốn khởi chạy token trên Internet Computer.

 

THẤT THOÁT CYCLES VÀ TẤN CÔNG DOS

Các chuẩn token khác KHÔNG THỂ đối phó với các cuộc tấn công DOS. Thường thì khi giao dịch ở các chuẩn khác sẽ xuất hiện phí, phí này để ngăn chặn những kẻ chuyên đi spam, nhưng xui xẻo là, chỉ một mình phí này sẽ không ngăn được spammer rút sạch cycles của token của bạn (Cycles là nhiên liệu được sử dụng để vận hành canister – hay dễ hiểu hơn là hợp đồng thông minh).

“Trước khi có chuẩn IS20, ngay cả khi kẻ tấn công hoặc kẻ chuyên đi spam hoàn toàn không có token nào, chúng vẫn có thể bòn rút Cycles của Canister bằng cách lặp đi lặp lại lệnh các lệnh chuyển tiền. Như 1 lẽ hiển nhiên, các lệnh này sẽ bị từ chối, nhưng những yêu cầu như thế vẫn sẽ tiêu tốn cycles – bởi đây là đặc tính kĩ thuật của Internet Computer.”

=> Nếu những kẻ tấn công tìm ra cách, chủ sở hữu sẽ phải gánh chịu toàn bộ thiệt hại về chi phí mạng lưới và chi phí tính toán. Không có trở ngại nào có thể ngăn chặn kẻ tấn công, trở ngại duy nhất chỉ là số lượng giao dịch tối đa cho phép trên 1 canister hiện ở mức 200 tin trong 1 giây.

” Đối với chuẩn Token IS20, đây là chuẩn đầu tiên có khả năng chặn hoàn toàn các giao dịch spam trên Internet Computer bằng cách sử dụng tính năng “inspect_message” để ngăn chặn các lệnh cập nhật từ những người dùng không có đủ số dư để thanh toán phí giao dịch tối thiểu. Khi sử dụng “inspect_messeage” sẽ đảm bảo rằng canister của token ấy không bị ép buộc trả phí cho những lệnh spam vô lý.”

=> Khi bảo vệ các lệnh cập nhật theo cách này, chúng ta có thể ngăn chặn canister bị cạn kiệt cycles, bị tắt vì hết cycles, và ngăn chặn kẻ tấn công ăn cắp cycles. Bởi vì với chuẩn IS20, bạn luôn phải trả một khoản phí cho dù lệnh cập nhật bị từ chối hay được chấp thuận.

 

SẠC CYCLES THEO PHONG CÁCH PHI TẬP TRUNG

 

Chuẩn IS20 trao quyền cho cộng đồng để sạc lại cycles của canister theo một cách phi tập trung, và từ đó cho phép cộng đồng hỗ trợ vận hành cho canister của token ấy. Cụ thể như sau:

” Phí được thu khi token được chuyển, nhưng những khoản phí này phải được chuyển đổi thành Cycles để cung cấp nhiên liệu canister của token ấy. Trong chuẩn IS20, InfinitySwap có triển khai một “chợ” đấu giá phi tập trung dành riêng cho cycles. Trong các cuộc đấu giá được tổ chức thường xuyên, người dùng có thể đóng góp các cycles này vào lại cho canister.

Sau đó, người dùng có đóng góp sẽ được thưởng bằng các khoản phí được tích lũy canister tương ứng theo tỷ lệ cycles mà họ đã đóng góp. Điều này đảm bảo rằng token canister sẽ có thể cấp vốn một cách phi tập trung để duy trì tính toán, giữ canister luôn luôn hoạt động.”

Vấn đề đau đầu từ ngày xưa chính là chỉ có thể có một cá nhân chịu trách nhiệm cho việc sạc nhiên liệu cho canister, cá nhân này phải chịu hoàn toàn trách nhiệm,kể cả quản lý và pháp lý. Thay vào đó, nhờ có chợ Cycles sẽ đưa ra một cách mới để cộng đồng có thể tham gia và hưởng lợi từ việc duy trì canister hoạt đông.

 

KHẢ NĂNG TƯƠNG TÁC RỘNG RÃI

Infinity Swap muốn việc triển khai tiêu chuẩn token này được sẽ được sử dụng rộng rãi nhất có thể. Do đó chuẩn IS20 sẽ tương thích với chuẩn ERC20, cũng như các biến thể khác như DIP20, và dĩ nhiên cũng sẽ tương thích với các token nguyên bản của hệ Internet Computer, ví dụ như canister của sổ cái.

” IS20 sẽ có nhiều phần giao diện giống như giao diện của canister của sổ cái, và đây sẽ là cách để xác minh rằng một giao dịch đã được thực hiện thông qua cách thông báo của sổ cái hay không.

Khi một giao dịch được thực hiện thông qua sổ cái, thông tin này được ghi nhật ký và có thể được sử dụng làm biên lai thanh toán cho các canister khác và cũng có thể làm biên lai thanh toán cho các ứng dụng Defi ở đầu ra. Về bản chất, cho dù bạn muốn thanh toán theo hướng ERC20, hay thanh toán theo hướng sử dụng canister sổ cái, thì tuỳ bạn, đó là quyền lựa chọn của bạn khi dùng chuẩn IS20.”

IS20 repo cũng bao gồm các tiện ích giống registry – gọi là “factory”, nó có thể tạo ra các token khác và và duy trì registry của tất cả các token được chạy thông qua “factory”.

Các registry sẽ cực sẽ cực kỳ hữu ích cho ví, vì chúng sẽ nâng cao khả năng phát hiện các token được khởi chạy thông qua nền tảng của Infinity Swap, cũng như thông qua các nền tảng khác miễn là họ muốn sử dụng “factory”. Đáp án cho câu hỏi: “Ủa token đang ở đâu? Làm sao để tìm thấy nó” chính là các “factory” Infinity Swap.

 

SỬA LỖI LƯU TRỮ IC_CDK

IS20 đã sửa hai lỗ hổng bảo mật khác được tìm thấy trong các đợt triển khai trước đây của chuẩn token khác. Có một lỗi trong bộ nhớ ic_cdk thường được sử dụng có thể dẫn đến hỏng bộ nhớ thông qua các tham chiếu bị treo.

 

PHÍ GIAO DỊCH

Với những chuẩn khác, canister ở hạ nguồn không có cách nào để biết liệu chủ sở hữu token có thay đổi phí trong lúc canister đang thực hiện giao dịch giữa chừng – lúc mà phí bị thay đổi . Xác suất xảy ra trường hợp này không cao, tuy nhiên điều này có thể dẫn đến sự bất thường trong đó ứng dụng DeFi hạ nguồn, chẳng hạn như khi một AMM (Automated Market Maker) trả cho một bên nhiều hơn phần tỉ lệ token mà họ nắm giữ.

Với chẩn IS20, Infinity Swap đã thêm vào một tham số giới hạn trong giao dịch để đảm bảo rằng ngay cả khi phí thay đổi giữa quá trình thực hiện, phí chuyển sẽ không có giá cao hơn giới hạn dự kiến, trong đó giới hạn > số tiền chuyển + phí gốc.

 

THỬ NGHIỆM KĨ CÀNG

Chuẩn token IS20 đã trải qua quá trình kiểm tra chức năng một cách nghiêm ngặt và liên tục được cải tiến và phát triển bởi đội ngũ Dev uy tín, kinh nghiệm.

 

KẾT LUẬN

Là một tiêu chuẩn cụ thể dành riêng cho DeFi nên IS20 không được thiết kế cho tất cả các trường hợp sử dụng token trên Internet Computer, chẳng hạn như quản trị hay các ứng dụng xã hôi. Do đó, nếu có nhu cầu trong lĩnh vực này, tốt hơn là bạn sẽ sử dụng SNS (Service Nervous System) khi nó ra mắt

“IS20 sẽ cho phép các ứng dụng tự động tích hợp với bộ dịch vụ DeFi hiện có, chẳng hạn như InfinitySwap AMM, và sẽ không buộc người dùng phải lựa chọn một trong hai: giữa việc theo chuẩn ERC20 hay chọn API giống sổ cái.”

Chuẩn IS20 được thiết kế dựa trên 3 trụ cột chính: Tính bảo mật, Tính phi tập trung Khả năng tương tác. 

  • Sự an toàn đến từ việc có một đội ngũ phát triển tuyệt vời, liên tục xử lý và các lỗ hổng  – như các cuộc tấn công DOS, lỗi nội bộ và dòng phí chuyển tiền.
  • Tính phi tập trung sẽ xuất phát từ thực tế là chủ sở hữu của canister sẽ có thể không chịu trách nhiệm về việc sạc lại cycles cho nó. Bằng cách tạo ra một chợ mua bán phi tập trung cho Cycles, Infinity Swap khuyến khích sự tham gia của cộng đồng vào việc duy trì vận hành token.

Bạn sẽ có thể chạy token theo chuẩn IS20 từ nền tảng của Infinity Swap trong một vài tuần tới trên Test Net. Nếu bạn có tò mò thì nhớ theo dõi chuẩn này nhé, mình đánh giá đây chắc chắn sẽ là một trong những chuẩn token cực kì quan trọng trong kỉ nguyên Defi sắp sửa bùng nổ của Internet Computer.

LỜI KẾT
Còn điều gì đáng trông đợi ở phía trước nữa? Hãy cùng mình và các anh em trong cộng đồng Dfinity Việt Nam,  trở thành người tiên phong khai phá tiềm năng vô hạn của hệ sinh thái Dfinity nhé!

Kết nối với bọn mình tại:
– Telegram
https://t.me/ICPVietNam (trong này xôm lắm)

– Twitter
https://twitter.com/DfinityVN

– Website

Trang chủ

Shiba Doge